Sứ quán TQ: Mỹ tốt với Việt Nam nhằm ‘ly gián’ Trung-Việt (VOA)

Du Lịch#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hồi sáng 13/7 đăng lên trang Facebook chính thức của họ một bài viết cảnh báo rằng việc Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là có mục đích “ly gián quan hệ Trung– Việt”, cũng như nhằm biến Việt Nam thành “con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc”.

Bài viết của tác giả là Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc Hồ Tích Tiến được phái bộ ngoại giao Trung Quốc đăng lên chỉ hai ngày sau khi Việt Nam và Mỹ có một loạt các hoạt động trang trọng kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ.

Nhân dịp kỷ niệm này, Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi thư chúc mừng. Nhà lãnh đạo Việt Nam ghi nhận rằng sau 25 năm, quan hệ Việt-Mỹ đã vượt qua “những khác biệt” để phát triển tích cực và ổn định, đưa Mỹ trở thành “đối tác hàng đầu” của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Ông Trọng cho biết Việt Nam tin rằng “quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới”.

Về phía Tổng thống Donald Trump, thư của ông khẳng định sự phát triển của quan hệ đối tác giữa hai nước là “kỳ tích đặc biệt”. Nhà lãnh đạo Mỹ tiếp đến nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ duy trì cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ”.

Cũng viết về 25 năm quan hệ Việt-Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại trong thông điệp được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố rằng nhân dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Trump đến Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống và nhân dân Mỹ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của Mỹ để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế”, ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Đề cập đến các diễn biến kể trên, trong bài viết được gọi là “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam” trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu nhắc nhở rằng Mỹ “từng ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom” xuống miền bắc Việt Nam.

Tự nhận rằng mình “có thể đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Trung Quốc bình thường”, ông Hồ Tích Tiến, đứng đầu tờ báo phục vụ mục đích tuyên truyền ra nước ngoài của Trung Quốc, xem quan hệ Mỹ-Việt biến chuyển từ thù thành bạn sau một phần tư thế kỷ “như trò trẻ con, thích dở mặt thì dở mặt”.

Điều hàng đầu được nêu lên trong bài viết của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu là “Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam”.

“Mỹ hiện dành muôn vàn cưng chiều cho Việt Nam, mục đích chỉ có một, đó là ly gián quan hệ Trung-Việt, dung túng Việt Nam đối trọng với Trung Quốc trong vấn đề trên biển khiến Việt Nam cũng trở thành con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc”, ông Hồ Tích Tiến viết.

Việt Nam và Trung Quốc là hai bên tranh chấp chính về phần lớn vùng biển và các đảo trên Biển Đông.

Trong vài năm gần đây, Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối các động thái của Trung Quốc “bắt nạt”, “cưỡng ép” Việt Nam và các nước trong khu vực liên quan đến tranh chấp biển đảo và thăm dò dầu khí ở vùng biển giầu tài nguyên và có tầm quan trọng chiến lược này.

Vị tổng biên tập người Trung Quốc một mặt nhìn nhận rằng việc Việt Nam phát triển quan hệ với Mỹ “là quyền lợi của người Việt Nam” và người Trung Quốc “sẽ không phản đối”, nhưng mặt khác, ông nhấn mạnh rằng “chúng tôi [tức người Trung Quốc] sẽ phản đối quan hệ Việt-Mỹ bị lợi dụng để ủng hộ Mỹ kiềm chế Trung Quốc bằng bất cứ hình thức nào”.

Tổng biên tập họ Hồ cho rằng “Việt Nam có một số người theo đuổi chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc” và theo ông, Hà Nội cần phải tránh để cho “chuỗi lên men tâm trạng này” dẫn dắt, cũng như “cần vĩnh viễn đề phòng trở thành ‘khẩu súng’ của Mỹ, bởi đó không những không thúc đẩy, mà còn gây nguy hại nghiêm trọng tới lợi ích quốc gia của mình”.

Ông Hồ cũng lưu ý rằng “Hà Nội cần giữ cảnh giác lâu dài” đối với Mỹ và phương Tây, vì theo ông, cùng với sự mở cửa của Việt Nam, “các thế lực chính trị chống đối nổi dậy trong và ngoài nước sớm muộn sẽ dấy lên cơn sóng lớn”, và khi đó, Mỹ và phương Tây “chắc chắn là những bên thêm dầu vào lửa”.

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng, người tích cực phản đối Trung Quốc chèn ép, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trong nhiều năm nay, bình luận với VOA rằng việc Bắc Kinh mượn lời một lãnh đạo báo chí Trung Quốc để “vừa đấm vừa xoa” Việt Nam không phải là chuyện lạ trong quan hệ Việt-Trung.

Nguồn: https://keywordadvantages.net/

Xem thêm bài viết khác: https://keywordadvantages.net/du-lich/

43 thoughts on “Sứ quán TQ: Mỹ tốt với Việt Nam nhằm ‘ly gián’ Trung-Việt (VOA)

 1. Việt Nam mình kết thân với 1 cường quốc như Mỹ thì sẽ đem lại sự lợi ích cho quốc gia

 2. KẺ VI PHẠM LUẬT PHÁP PHẢI ĐỀN TỘI !!! BẮT GIAM, BỎ TÙ, XỬ TỬ HÌNH ….

 3. "Mỹ tốt với Việt Nam nhằm ly gián Trung-Việt" ?
  Trung quốc đề ra 4 tốt , "16 chữ vàng với Việt Nam 
  nhằm che mắt bịt tai mà "Dâm sau lưng" Dân tộc Việt ?
  Giống như xưa ở ba toa , người ta giết thịt bò : một người xoa xoa nhẹ 2 mắt
  con bò , một người giơ búa tạ đập đầu bò 1 cái , con bò ngã lăn ra chết luôn !

 4. Trung Quốc không có tư cách để chê bai người khác, khi chính mình là kẻ đan cướp biển đảo, và đất liền của người khác

 5. Bọn tàu khựa chả lẽ ngu đến mức không biết 99.9% dân VN từ xưa đến nay coi TQ là kẻ thù !?

 6. Tq thì tốt với việt nam quá từ năm 79-89 bắn có vài chuk triệu quả pháo vào việt nam thôi mà.88 thì cướp có vài ba cái đảo thôi còn bây h thì muốn kiểm soát cả biển đông chiếm hết trường sa của vn

 7. hoa kỳ ko đánh việt nam mà đánh chế độ cộng sản do nga trung bành trướng sang việt nam lúc đó.

 8. Tàu thì vừa ăn cốp lừa la làng.mỷ công bằng .còn tàu lòng da khó lường.tàu sợ mỷ qua vn .tên nói vô nói ra.để vn ko cho mỷ vô.để cho tàu qua chiếm biển môt thủ đoạn .vô chiếm đât thủ đoạn hai.thủ đoan ba.diết chết hết người vn.lòng da tàu nhứ thế.mình nói đúng như vây hay ko.để xem. Nhà lảnh đạo nước viêt ta ơi.kế tàu mu mô sảo nguyêt.coi chừng mắt kế của họ

 9. TQ xúi VN như chớ tham gia WTO, chớ chơi với Mỹ… Nhưng chính TQ lại cầu khẩn và được Mỹ cho gia nhập vào WTO trước VN 10 năm… Và "rất thân mật" với Mỹ, hàng ngàn công ty Mỹ đã đến TQ…

 10. Có thể bạn dung không có kẻ thù mãi mãi cũng không ai là bạn mãi mãi nhưng cũng cần nhìn lại Mỹ đã bỏ rơi Việt Nam cộng Hòa trước đây VN không nên tin……..

 11. Tq cứ tốt với Vn hơn Mỹ đi thì Mỹ ko thể " ly gián Trung Việt" nổi !

 12. Thê giơi văn minh thi ai ma ngu nưa ..lai di chơi thân voi ke ăn cươp .thi sơm muôn gi cung bi thê danh cho bê dâu ..roi lai bi câm vân .dât nươc se nhgeo nan .thi nhân dân doi khô .hay tranh xa tq . Tq la ke trôm cươp .

 13. Tàu cộng phải hiểu là người Mỹ chưa lấy của vn 1 tắc đất,1cắc1 xu nhé,mà từ xưa đến nay tàu cộng vẫn chỉ năm le ăn thịt vn và đã ăn cướp của đất nước vn rất nhiều rồi.nhân dân vn chiếm 90% ủng hộ người Mỹ và rất tôn trọng họ.còn tàu cộng thì chỉ có những kẻ bán nước hại dân mới ủng hộ tàu thôi,số đó rất ít 0,5% thôi nhé.

 14. Không phải Mỹ ly gián mối quan hệ Việt – Trung, mà chính Trung đã đẩy VN phải đến với Mỹ ông Hồ Tích Tiến ạ

 15. Cung len thoat Trung,neu TQ tra hoang xa truong xa ve VN ,nhan dan VN coi TQ la ban!( nhung TQ banh chuong VN len thoat )

 16. Mỹ ném bôm xuống VN
  Thế còn Mỹ ném 2 trái bôm nguyên tử xuống Nhật.tại sao giờ Mỹ vs nhật như 2 anh em
  Quá khứ qua rồi thì để nó qua.

 17. Quan hệ tốt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tốt đẹp là hợp với lòng dân nhất.

 18. Kg có bạn Vĩnh viễn và cũng không có kẻ thù vĩnh viễn mà chỉ có quyền lợi Quốc gia là vĩnh viễn.

 19. Hành vi xâm lược biển đảo Việt Nam của Trung Quốc là đòn ly gián Trung-Việt mạnh nhất mà TQ không bao giờ muốn nói tới và càng không muốn ai nói tới… đúng quân Tàu ngàn vẫn vậy vừa ăn cướp vừa la làng.

 20. mỹ quan hệ với việt nam chỉ là vấn đề làm ăn qua lại..chính nước mỹ ai cũng biết việt nam thuộc về nước china lâu rồi, chính người mỹ bỏ rơi việt nam vào năm 1975.tại vì dân vn không biết giữ đất nước sung sướng . cho nên người mỹ bỏ việt nam luôn.chẳng có lợi gì cho nước mỹ lại càng tốn tiền thêm

 21. Tàu cộng dùng sức mạnh QS lấn chiếm đất liền..biển đảo của VN…Mỹ thì không thấy………suốt lịch sử Tàu là kẻ thù truyền kiếp của VN. …quân đội Tàu cộng tàn sát người dân ở 6 tỉnh miền Bắc 1979 dã man…người VN có ai ưa nổi cái mặt của Xi Jinping.và đảng CS Trung Quốc…🤮🤮🤮

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *